Các bộ phận của mắt người

Hãy cùng kính mắt Ngọc Hiếu tìm hiểu các bộ phận mắt người

a- Nhãn cầu làbộ phận phần chính của mắt nằm trong ổ mắt và được mi mắt bảo vệ ở phía trước.Ổ mắt do các xương gò má, xương trán, xương sống mũi họp thành.

 Ðây là một khối hình cầu màkích thước do di truyền quyết định. Khi mới sinh ra, trẻ nhìn xa rõ hơn vì nhãncầu nhỏ. Tới giai đoạn tăng trưởng, trẻ nào có nhãn cầu to do di truyền sẽ nhìngần rõ ràng hơn. Tuổi tăng trưởng lại trùng vào thời gian bắt đầu đi học, nêncác em này thường hay bị cận thị. Vì vậy, cận thị thị được “cho là” do đọc sáchnhiều, ngồi gần màn hình tivi, đọc sách thiếu ánh sáng...

Phía ngoài của mắt là 6 bắp thịtnhỏ, dài để di động nhãn cầu nhìn về nhiều phía. 

 b- Mi mắt là một lớp da với nhiều cơ và mô liên kết lót bằngkết mạc. Mi mắt nhắm lại khi giác mạc bị kích thích, đe dọa hiểm nguy. Viềnquanh mi mắt là hai hàng lông mi để ngăn vật lạ bay vào mắt và chớp chớp khibẽn lẽn tình yêu. Một hàng lông mày nằm phía trên mắt ngăn mồi hội, chất lỏngchảy vào mắt.

Nằm dưới mi mắt trên, là nhữngtuyến, tiết ra nước mằn mặn để mắt khỏi khô. Mắt thông với miệng bằng một cáiống nhỏ nằm ở góc trong mi mắt. Cạnh mi có nhiều tuyến tiết ra chất nhờn, mồhôi...

Mi mắt chớp mở mỗi vài giây, có tácdụng như cặp gạt nước kính xe hơi, để loại bỏ bụi bặm bám trên giác mạc. Ðêmngủ, mi mắt khép kín để giác mạc khỏi bị khô.

Lâu lâu, nhiều người hay nháy mi mắtvà e ngại đó là triệu chứng của bệnh tật. Thực ra, đây chỉ là sự co giựt của cơtrên mi mắt và thường thường xẩy ra khi cơ thể mệt mỏi, căng thẳng. Nháy mắtkéo dài trong vài giây, không nguy hại, chỉ cần thoa nhẹ lên mi một chút làhết. Ðôi khi nháy mắt liên tục cũng thấy trong bệnh đa xơ cứng (multiplesclerosis), co giựt cơ mặt (facial tic).

c- Phần trước của nhãn cầu là giác mạc (cornea), không vẩn đục, không mạch máu và rất nhậy cảm với với sựđau đớn. Phủ lên giác mạc là kết mạc (conjunctiva) trong suốt, có rấtít mạchmáu.                

d-Thủy tinh thể (lens) là bộ phận quan trọng tiếp nhận và hội tụ ánh sáng hình ảnhlên võng mạc (retina). Ðây là một cấu trúc hai mặt lồi, trong suốt, gồm có nướcvà chất đạm, nằm sau đồng tử và có thể thay đổi độ cong để mắt có thể thấy rõsự vật.

Tinh thể dẹp xuống khi tập trung vàovật ở xa và vật nhìn nhỏ. Tinh thể dầy lên để tập trung vào vật ở gần, vật nhìnthấy to. Ðó là sự điều tiết của mắt. Khả năng này hoàn toàn tự động, con ngườikhông điều khiển được.

đ- Ánh sáng lọt qua đồng tử (pupil), một lỗ nhỏ nẳm giữa mống mắt.

e- Mống mắt (iris):là cái màng che trước thủy tinh thể. Một cơ vòng bao quanh bờ mống mắt điềukhiển đồng tử thu nhỏ khi ánh sáng mạnh hoặc mở rộng khi ánh sáng yếu. Ðồng tửcũng mở rộng khi ta có cảm xúc kinh ngạc, sợ hãi hoặc hớn hở, vui mừng.

Tùy theo mống mắt có nhiều hay ítchất mầu mà có người có mắt đen, mắt xanh, mắt nâu...

g- Võng mạc (retina):là lớp tế bào nhậy cảm với ánh sáng, lót phía trong mắt. Ðây là cấu trúc cănbản của cặp mắt, có công dụng như tấm phim của máy ảnh để thu nhận và ghi lạicả ngàn hình ảnh, tĩnh cũng như động, suốt ngày này qua tháng khác mà không cầnthay phim như trong máy ảnh..

Trên võng mạc, có những tế bào hìnhnón, hình que chuyển ánh sáng ra những tín hiệu điện năng, được dây thần kinhthị giác chuyển lên não bộ. Tế bào não phân tích, tổng hợp các tín hiệu và tạora hình ảnh của sự vật.

h- Mắt còn chứa hai dung dịch lỏng rất quan trọng.

Thể mi (ciliary body) với nhiềucơ bắp để thay đổi độ cong của tinh thể, đồng thời cũng tiết ra một chất lỏngnhư nước, gọi là thủy dịch, nằm giữa tinh thể và giác mạc. Thủy dịchcó đủ các thành phần cấu tạo của máu, ngoại trừ tế bào máu.

Dung dịch thứ hai, dịch pha lê,trong suốt, nẳm giữa võng mạc và tinh thể.

phương pháp chăm sóc đôi mắt