Hướng dẫn chăm sóc mắt bạn khỏe đẹp

Nhiều người hơi lơ là trong việc giữgìn “đôi mắt ngọc” của mình.Ðây là một thiếu sót lớn, vì một tổn thương dù nhỏcủa mắt cũng có thể dần dần đưa tới khiếm khuyết thị giác.

Sau đây là một số điều nên lưu ý: 

1. Ðừng bao giờ rụi mắt với nhữngngón tay, dù là ngón tay ngọc ngà người đẹp, huống chi lại rụi mắt với bàn taydính đất, một cái khăn nhiễm trùng, một miếng giấy dơ bẩn...

2. Khi chẳng may có một chất kíchthích nào đó, như nước sà bông, nước mắm, dầu xe hơi, mỡ...bắn vào mắt, nên lậptức tạt nước lạnh vào mắt. Tổn thương cho mắt sẽ giảm thiểu rất nhiều nếu talàm hành động rất giản dị, sẵn có, nhưng quan trọng này.

3. Mang kính mắt bảo vệ mắt khi cắt cỏ,mài dũa kim loại, đi xe gắn máy...để tránh vật nhỏ bay vào mắt. Công nhân làmcông việc có rủi ro cho mắt, cần mang kính bảo vệ mắt do chủ nhân cung cấp.

4. Không dùng thuốc nhỏ mắt củangười khác, vì mỗi người có mỗi bệnh khác nhau. Ngoài ra, có nhiều loại thuốcnhỏ mắt cấm dùng trong vài bệnh nhiễm của mắt.

Nhỏ thuốc vào mắt như sau: đứngtrước một tấm gương, dùng đầu ngón tay kéo nhẹ mi mắt dưới xuống, bàn tay kiabóp thuốc vào góc con mắt, buông ngón tay giữ mi, chớp mắt vài lần, thuốc sẽlan đều khắp mắt.

5. Nhiều người, đặc biệt là quý vịcao niên, hay bị khô mắt, gây ra cảm giác rất khó chịu, lâu ngày giác mạc cóthể bị trầy. Nguyên do thông thường là tuyến nước mắt tiết ra ít nước mắt hoặcống dẫn nước mắt bị tắc nghẹt.

Nên đi khám bác sĩ để tìm nguyênnhân rồi trị liệu.Trong khi chờ đợi, có thể nhỏ các dung dịch nước mắt nhân tạođể giảm thiểu khó chịu này.

6. Nên cẩn thận với các tia cực tímtừ ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc trực tiếp và lâu ngày, các tia này có thể gâytổn thương cho giác mặc, thủy tinh thể và cũng là nguy cơ đưa tới cao áp suấttrong mắt.

 Thực ra, không cần phải mangkính râm mỗi lần ra ngoài nắng. Nhưng nếu làm việc hoặc đi dưới ánh nắng trongthời gian khá lâu, thì nên mang kính râm đề chặn các tia tử ngoại và khỏi chóimắt. Lựa kính có độ lọc cao đối với các tia tử ngoại.

7. Nên đi bác sĩ khám mắt theo địnhkỳ. Nếu không có bệnh mắt, nên đi khám mỗi 5 năm, cho tới khi 50 tuổi.Sau tuổinày, nên khám thường xuyên hơn để tìm ra dấu hiệu của cao áp nhãn và các bệnhkhác. Nếu có rối loạn về khúc xạ ánh sáng, nên đi khám mỗi 2 năm hoặc thườngxuyên hơn, tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ chỉnh mắt (optometrist) cóthể khám mắt, đo thị lực, chỉ định độ nặng nhẹ của kính và, tùy theo luật lệtừng nơi, có thể điều trị mấy bệnh nhẹ của mắt.

Bác sĩ chuyên ngành nhãn khoa(ophtalmologist) đều khám, chữa tất cả các bệnh của mắt, cho toa kính mắt vàgiải phẫu mắt.

8. Ánh sáng khi làm việc, đọc chữ,cần vừa phải, thích hợp, không sáng quá hoặc không tối quá để khỏi gây trở ngạicho sự nhìn. Các nhà chuyên môn về mắt đều đồng ý là cường độ ánh sáng hoặcngồi gần màn hình tivi không gây tổn thương cho mắt.

9.Nên cẩn thận với mỹ phẩm làm đẹpmắt, vì nhiều người có thể dị ứng với các sản phẩm này. Mua một ít dùng thử,nếuan toàn thì tiếp tục.

Tránh để mỹ phẩm rớt vào mắt gâykích thích.Bôi mỹ phẩm tô đậm lông mi (mascara) vào 2/3 phần ngoài cùa lông,tránh mỹ phẩm rơi váo mắt.Kẻ bút chì xa mi mắt một chút, tránh đầu nhọn đụng vàogiác mạc.

10.Cẩn thận khi xịt keo tóc, đừng đểhóa chất bắn vào mắt.

11. Nhiều bác sĩ nhãn khoa đề nghịgắn lông mày giả loại lấy ra mỗi ngày được, để các tuyến nhờn mi mắt tiếp tụchoạt động bình thường. Khi uốn cong lông mi, tránh kéo mi mắt quá căng.

12. Nhiều người than phiền mỏi mắtsau mấy giờ đọc sách, coi máy vi tính hoặc làm công việc tỉ mỉ cần sự tập trungcủa mắt. Họ e ngại là mắt suy nhược, bị bệnh mắt hoặc cần mang kính.

Thực ra, đây chỉ vì mắt phải làmviệc quá khả năng chịu đựng, nên các bắp thịt mệt mỏi. Lâu lâu nên ngưng côngviệc, nhắm mắt vài phút, hoặc ngó lên trần nhà để nhãn cầu, cơ mắt thư giãn.

Ngoài ra, cũng nên lưu ý là nếu sứckhỏe tổng quát không tốt, thiếu dinh dưỡng, mất ngủ, căng thẳng tâm thần...cũng làm mắt mau mệt mỏi. Kính mắt chỉ để điều chỉnh khiếm khuyết về khúc xạánh sáng của nhãn cầu, chứ không làm mắt mạnh hơn hay yếu đi.

13. Mắt đỏ cũng là mối ưu tư củanhiều người. Bình thường, trên giác mạc có một số mạch máu nhỏ xíu phủ lên. Khinhiễm vi khuẩn, dưới tác hại của khói thuốc, hóa chất trong môi trường, uốngnhiều rượu, làm việc bằng mắt quá lâu hoặc khi “nộ khí sung thiên”, tức giận...đều làm cho máu tụ lại nhiều, mắt sẽ đỏ lên...

Khi đỏ mắt do nhiễm bệnh hoặc gây rado hóa chất, cần đi bác sĩ để điều trị. Còn các trường hợp khác, chỉ cần dùngnước lạnh tạt vô mắt hoặc đắp khăn nước lạnh dăm phút lên mắt, là có thể làmgiảm đỏ mắt.

14. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý,đa dạng, cân bằng có đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt các sinh tố A, C, E.,các khoáng chất kẽm, selenium... 

 Và đặc biệt là giữ tâm thân anlạc, giảm thiểu lo âu, buồn bực, ham muốn, giận hờn, ghen tức, đố kỵ...

            “Trờisinh con mắt là gương

Người ghét ít ngó, người thương ngóhoài - Ca dao.

            Vì “Ðôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”, nhìn vào, thấy hết...